Thứ Năm, 31 tháng 8, 2017

Acid uric trong cơ thể có lợi hay có hại?

Từ trước đến nay, tăng acid uric (sản phẩm cuối cùng của quá trình thủy phân nucleoprotein) trong máu - vẫn được coi là nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh gút ở người, có nhiều quan điểm xung quanh sự tồn tại của chất này. Vậy thực chất acid uric là có lợi hay có hại?

Quan điểm trái chiều về sự tồn tại acid uric trong cơ thể người

Acid uric được tạo thành trong cơ thể do quá trình thoái giáng của các nhân purin. Đã có nhiều ý kiến khác nhau về cơ chế sản sinh chất này ở người:
-         Theo Taniguchi A. và cộng sự (2008): hầu hết ở các loài động vật có vú có enzym uricase làm suy giảm acid uric máu. Bộ gen người có chứa gen của enzym uricase nhưng gen này đã bị bất hoạt bởi một đột biến có hại. Đây cũng là một trong các nguyên nhân làm tăng nguy cơ về tình trạng tăng quá mức acid uric trong máu. Acid uric được tổng hợp chủ yếu ở gan và bài tiết 70% qua thận, phần còn lại bài tiết vào ruột. Bất cứ nguyên nhân nào làm tăng sản xuất hoặc giảm bài tiết acid uric cũng làm tăng nồng độ chất này trong máu.
-         Theo Álvarez- Lario B. và cộng sự (2010): acid uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa purin ở người liên quan đến sự mất hoạt động của uricase, bởi những đột biến khác nhau của gen uricase trong suốt kỷ nguyên Miocene, dẫn đến con người có mức acid uric cao hơn động vật có vú khác. Hơn nữa, 90% acid uric lọc qua thận được tái hấp thu, thay vì bài tiết. Điều này cho thấy acid uric không phải chỉ là một chất thải nguy hiểm mà còn là một sản phẩm mang lại lợi ích và những lợi ích này được lưu giữ. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những lợi thế tiến hóa có thể có của việc mất uricase và sự gia tăng tiếp theo của mức acid uric.  Một số tác giả cho rằng do hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ của acid uric và lợi ích tiến hóa này có thể làm tăng tuổi thọ của con người.
-         Đối với các tác giả khác, sự mất mát của uricase và sự gia tăng acid uric có thể là một cơ chế để duy trì huyết áp.
-         Cuối cùng, acid uric có tác dụng chống lại một số bệnh thoái hóa thần kinh do nó có những hỗ trợ chức năng và phát triển tế bào thần kinh.
 Tăng acid uric là nguyên nhân cơ bản gây bệnh gút
Tăng acid uric là nguyên nhân cơ bản gây bệnh gút
Có thể nói, sự tồn tại của acid uric không hẳn là bất lợi, nó chỉ bất lợi khi nồng độ của nó trong máu vượt quá mức cho phép dẫn đến nguy cơ bệnh gút, một căn bệnh kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hỗ trợ điều hòa hàm lượng acid uric bằng thảo dược

Bình thường, quá trình tổng hợp và bài tiết acid uric ở trạng thái cân bằng. Tổng lượng acid uric trong cơ thể có khoảng 1000 mg, trong đó có khoảng 650 mg được tổng hợp mới và cũng với số lượng tương tự bị đào thải chủ yếu qua thận. Một rối loạn chuyển hóa bất kỳ làm thay đổi lượng sản xuất và lượng bài tiết sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng, kết quả là làm tăng acid uric trong máu, nguy cơ gây ra bệnh gút.
Khi hàm lượng acid uric máu tăng cao, ngoài kiểm soát việc sản xuất acid uric bằng cách ăn uống khoa học, giảm hàm lượng đạm trong thức ăn, tăng cường sức khỏe thông qua luyện tập thể thao hằng ngày, thì cần tăng cường chức năng thận, để tăng bài tiết acid uric và hạn chế sự lắng đọng của chúng tại các khớp gây viêm bằng cách sử dụng thêm các loại thảo dược hỗ trợ điều trị. Đã được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi, Hoàng Thống Phong hoàn toàn có thể đáp ứng các yêu cầu nói trên. Sản phẩm được bào chế từ 7 loại thảo dược quý như: trạch tả, ba kích, nhàu, nhọ nồi, hạ khô thảo, thổ phục linh, hoàng bá. Trạch tả giúp tăng cường chuyển hóa và bài tiết các chất độc hại, đặc biệt là acid uric - nguyên nhân gây bệnh gút ra khỏi cơ thể; Ba kích, nhàu, nhọ nồi, hạ khô thảo, thổ phục linh, hoàng bá có tác dụng thanh nhiệt, bổ thận, giảm đau nhức khớp, lợi gân cốt, vì vậy sự kết hợp của các thành phần này đã tạo nên một bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị hội chứng tăng acid uric cũng như bệnh gút một cách hiệu quả. Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện trung ương Quân Đội 108 do PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh làm chủ dề tài. Sau đây chúng ta hãy cùng nghe chia sẻ của PGS về kết quả của nghiên cứu này:

Tác dụng sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa của người sử dụng
Năm 2016, Hoàng Thống Phong lần thứ ba vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn.
Vui lòng gọi đến số 0917 196 497 để được các chuyên gia sức khỏe tư vấn trực tiếp.
Ngọc Hương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét