Thứ Hai, 22 tháng 6, 2015

Những biểu hiện của bệnh gút đáng quan tâm

Khi có những biểu hiện của bệnh gút dưới đây, người bệnh cần có những biện pháp điều trị thích hợp và kịp thời để tránh mang lại cho bản thân những hậu quả nghiêm trọng.

  1. Bệnh gút là gì?
Bệnh gút là bệnh được biết đến từ rất lâu đời, khoảng 2000 năm nay. Ngày trước, bệnh gút được xem như là “bệnh của vua”, vì nó thường xuất hiện đối với những người nhà giàu, những người có một chế độ ăn uống không hợp lý và nhiều chất đạm. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta được biết đến bệnh gút không chỉ xuất hiện ở những người giàu mà bất kì đối tượng nào cũng có thể mắc bệnh gút. Bệnh gút là một bệnh viêm khớp, gây ra những cơn đau “kinh hoàng”, và làm ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.
  1. Nguyên nhân gây ra những biểu hiện của bệnh gút?
Thống phong là bệnh gây ra do nồng độ axit uric máu quá cao, nguyên nhân là do cơ thể tự sản sinh ra quá nhiều axit uric hoặc quá trình bài tiết axit uric của thận bị suy giảm, hoặc cả hai lý do trên làm cho các tinh thể hình kim muối urat lắng đọng tại các vị trí khớp (thường thấy nhất là vị trí khớp ngón chân, ngón tay, các khớp khủy tay, mắt cá chân…), đâm vào các khớp gây ra những cơn đau khủng khiếp.
Bệnh gút gây ra những cơn đau kinh hoàng.

  1. Các yếu tố nguy cơ của bệnh gút?
Về lối sống: với những người có lối sống ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều chất đạm, chất béo, việc lạm dụng bia rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.
Về các bệnh lý khác: Có một số bệnh lý và các thuốc điều trị bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch… cũng có mối liên quan tới việc tăng axit uric trong máu là nguyên nhân gây ra bệnh gút.
Về di truyền: Một số nghiên cứu cho thấy rằng, bệnh gút có liên quan tới các yếu tố di truyền, những người sẽ có nguy cơ mắc bệnh gút cao nếu như trong mối quan hệ huyết thống có người đã từng mắc bệnh gút.
Về tuổi và giới tính: Nam giới có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn so với nữ giới, một số nghiên cứu cho thấy rằng, có 5 gen liên quan tới bệnh gút thì trong đó có 3 gen nằm trong tinh hoàn. Ở nam giới, độ tuổi thường bị gút nằm trong khoảng 30-50, trong khi đó ở nữ, sau khi mãn kinh (khoảng trên 50 tuổi) thì nồng độ axit uric trong máu lại tăng lên, làm gia tăng khả năng mắc bệnh gút.
  1. Biểu hiện của bệnh gút có những đặc trưng gì?
Biểu hiện của bệnh gút đầu tiên và tiêu biểu nhất có thể nhận thấy ở những người bệnh gút đó là việc sưng tấy, đỏ, đau ở các khớp, nhất là các khớp ngón chân cái, và ngón tay. Khởi bệnh đột ngột, diễn biến các cơn đau khớp theo từng đợt, và hầu như tự khỏi sau đó (đây là nguyên nhân vì sao mọi người thường hay không quan tâm tới các cơn đau ban đầu). Ở những lần sau, các cơn đau dữ dội hơn, đột ngột tại các khớp, thường xuất hiện vào ban đêm, không đối xứng, tần suất các cơn đau nhiều hơn ban đầu. Giai đoạn muộn, tại các khớp xuất hiện những cục u (tophy) và đối xứng. Người bệnh đôi khi còn kèm theo các dấu hiệu như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, tim đập nhanh…

Biết được các nguyên nhân và biểu hiện của bệnh gút, giúp cho mọi người có thể phòng tránh bệnh cũng như có các phương pháp điều trị thích hợp và mang lại hiệu quả cao nhất. 

                                                                                                                    Hồng Nhung.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét